Những lưu ý khi sử dụng Cốc nguyệt san

Những lưu ý khi sử dụng Cốc nguyệt san

Để xác định chính xác size cốc nguyệt san (CNS) cho bạn, bạn và nhân viên nhà BKCup  luôn cân nhắc đến các yếu tố sau:

 • Tuổi của bạn
 • Độ dài cổ tử cung
 • Bạn có chu kỳ có ra nhiều máu hay không
 • Độ cứng và độ đàn hồi của cốc
 • Khả năng đựng của cốc
 • Sức mạnh của cơ vùng chậu
 • Bạn đã bao giờ đẻ thường hay chưa

Cốc nguyệt san BK CUP size nhỏ thường được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ dưới 30 tuổi hoặc phụ nữ chưa sinh thường bao giờ. CNS BK CUP size lớn hơn thường được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ trên 30 tuổi, đã từng sinh thường hoặc có chu kỳ kinh nguyệt nặng.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

Nếu như chị em mới sử dụng lần đầu tiên sản phẩm Bkcup thì sẽ hơi gặp khó khăn. Vì vậy nên tham khảo một số lưu ý sau đây để sử dụng dễ dàng hơn:

Trước khi bạn đưa cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo

Khi bạn nhìn thấy cốc nguyệt san lần đầu tiên, bạn có thể có cảm giác không thoải mái. Nhưng bạn cần “bôi trơn” cốc để giúp quá trình đưa cốc vào bên trong trở nên trơn tru hơn. Trước khi bạn đưa cốc vào, hãy bôi trơn vành cốc bằng nước hoặc bằng chất bôi trơn có gốc nước. CNS ướt sẽ dễ đưa vào âm đạo hơn.

Những lưu ý khi sử dụng Cốc nguyệt san

Đưa cốc nguyệt san vào bên trong như thế nào?

Nếu bạn đã từng dùng tampon, bạn sẽ cảm thấy tương đối dễ dàng để đưa CNS vào bên trong. Hãy làm theo các bước sau đây:

 • Rửa tay thật sạch
 • Dùng nước hoặc chất bôi trơn làm ẩm vành CNS
 • Bóp nhẹ để miệng cốc nguyệt san bé lại còn khoảng một nửa, cầm cốc bằng một tay sao cho vành cốc lật xuống dưới.
 • Đưa cốc vào bên trong âm đạo, vành ở dưới, giống như cách đưa tampon vào bên trong. CNS nên nằm sâu khoảng vài cm bên trong cổ tử cung.
 • Một khi CNS đã ở bên trong âm đạo, hãy quay cốc lại. Khi đó, cốc sẽ mở ra và tạo thành một chiếc túi kín khí, giúp giữ dịch không chảy ra ngoài.

Nếu bạn đưa cốc vào bên trong âm đạo đúng cách, bạn sẽ không cảm thấy chiếc cốc đang ở bên trong. Bạn có thể di chuyển, nhảy, ngồi, đứng và thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày mà cốc không rơi ra. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa cốc vào bên trong, hãy trao đổi với nhân viên tư vấn nhà BKCUP .

Khi nào bạn nên thay cốc nguyệt san?

Bạn có thể để cốc nguyệt san trong khoảng 6-12 tiếng, phụ thuộc vào việc bạn có nhiều kinh nguyệt hay không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng CNS qua đêm.

Bạn nên thay CNS mỗi 12 tiếng. Nếu cốc nguyệt san đầy trước thời gian này, bạn cần thay cốc trước khi kinh nguyệt bị trào ra ngoài.

Làm thế nào để lấy cốc nguyệt san ra ngoài?

Tuân theo các bước sau đây:

 • Rửa tay thật sạch
 • Đặt ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn vào bên trong âm đạo. Kéo thân của cốc nhẹ nhàng cho đến khi bạn cầm được cả thân cốc
 • Ấn nhẹ để thoát khí, sau đó kéo cốc xuống để rút cốc ra ngoài.
 • Một khi cốc đã được rút ra ngoài, hãy đổ hết dịch trong cốc vào toilet.
 • Chăm sóc sau khi dùng CNS

Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng do vậy, cốc cần được rửa sạch để có thể tiếp tục đưa vào âm đạo trong những lần sau. CNS cần được rửa sạch ít nhất 2 lần/ngày. Một cốc nguyệt san có thể sử dụng được trong vòng từ 6 tháng – 10 năm nếu sử dụng đúng cách. Đối với loại cốc dùng 1 lần, cần được vứt đi ngay sau khi sử dụng.

Lợi ích của việc sử dụng cốc nguyệt san 

Rất nhiều phụ nữ lựa chọn dùng cốc nguyệt san vì các lý do sau:

Tiết kiệm tài chính: bạn chỉ cần phải trả một lần cho một chiếc CNS tái sử dụng. Không giống như sử dụng băng vệ sinh hay tampon phải mua thường xuyên và có thể tốn một khoản rất lớn mỗi năm.

An toàn hơn: vì CNS sẽ đựng, chứ không phải là thấm hút dịch nên bạn sẽ không có nguy cơ bị hội chứng sốc nhiễm độc – một tình trạng nhiễm khuẩn hiếm gặp thường xảy ra khi sử dụng tampon

Cốc nguyệt san có thể “đựng” được nhiều dịch hơn: Một CNS có thể giữ được từ 30-60ml dịch. Tampon, chỉ có thể giữ dược khoảng 10ml dịch.

Thân thiện với môi trường: CNS có thể tái sử dụng trong một thời gian dài, có nghĩa là bạn sẽ không thải rác thải ra môi trường.

Bạn có thể quan hệ tình dục: Đa số các loại CNS có thể được lấy ra trước khi bạn quan hệ tình dục, nhưng loại cốc nguyệt san mềm dùng một lần có thể không cần phải lấy ra. Bạn tình của bạn sẽ không thể cảm nhận được chiếc cốc, bạn cũng không cần phải lo lắng về việc bị rỉ máu.

Bạn có thể dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai: một số công ty khẳng định rằng, CNS có thể được sử dụng khi đang đặt vòng tránh thai, nhưng nghiên cứu năm 2012 không ủng hộ việc này. Nếu bạn cảm thấy lo ngại, hãy kiểm tra với bác sỹ trước khi sử dụng cốc.

MỘT SỐ KHÓ KHĂN KHI BẠN DÙNG CỐC NGUYỆT SAN ?

Cốc nguyệt san có thể sẽ dễ chấp nhận và thân thiện với môi trường hơn, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:

Việc tháo cốc ra có thể sẽ gây rắc rối: Bạn sẽ phải ở trong một tư thế khá là kì quặc để có thể tháo được CNS ra. Trong quá trình này, dịch cũng có thể sẽ trào ra ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng Cốc nguyệt san

Việc đưa cốc nguyệt san vào hoặc tháo ra có thể sẽ hơi khó: Bạn có thể sẽ không gấp CNS đúng cách để đưa cốc vào trong. Hoặc bạn sẽ cảm thấy việc cầm vào cả thân cốc khi tháo cốc ra sẽ hơi khó.

Sẽ khó để tìm được size cốc phù hợp: Mỗi người sẽ cần một size cốc khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ phải thử nhiều loại cốc của nhiều hãng khác nhau trước khi tìm được size cốc phù hợp cho mình.

Bạn có thể sẽ bị dị ứng với một số loại nguyên liệu: đa số các loại cốc nguyệt san được làm từ những vật liệu không chứa cao su, như vậy, cả những người bị dị ứng với cao su vẫn có thể sử dụng được. Nhưng với một số người vẫn có khả năng bị dị ứng với silicone hoặc nguyên liệu làm ra CNS.

Cốc nguyệt san có thể gây kích ứng âm đạo: CNS có thể gây kích ứng âm đạo nếu cốc không được làm sạch đúng cách. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy không thoải mái nếu bạn đưa cốc vào mà không dùng chất bôi trơn.

Bạn có thể sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng: rửa cốc thật sạch, xả nước và sau đó để cốc thật khô. Không sử dụng lại CNS dùng một lần. Rửa tay sạch sau khi dùng CNS.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng Cốc nguyệt san Bkcup được chia sẻ bởi Ms Nhung. Hiện tại chị ấy đang là CEO tại cocnguyetsanbkcup.net. Mọi tư vấn thắc mắc hãy liên hệ theo số điện thoại trên website để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0965.083.593
Chat Facebook
Gọi điện ngay